Main - Bo Mạch Chủ

Main - Bo Mạch Chủ 800 sản phẩm
 • Lọc theo giá

 • 1

  Giới thiệu về Mainboard – Bo Mạch Chủ

  Trong các thiết bị điện tử Mainboard – Bo mạch chủ là nơi liên kết tất cả các linh kiện và các thiết bị ngoại vi lại với nhau thành một khối thống nhất. Một cách tổng quát, nó là mạch điện chính của một hệ thống hay thiết bị điện tử, mang nhiệm vụ liên kết các thiết bị của máy tính để vận hành tốt PC – Máy tính để bàn, máy tính hoạt động một cách bền bỉ và phát huy hết mức công năng nhằm tạo ra hiệu quả cao và ổn định.

  Song Phương là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm Mainboard – Bo mạch chủ cao cấp, chính hãng với các hãng như nổi tiếng như Mainboard MSI, Mainboard ASUS, Mainboard Gigabyte nhằm phục vụ cho khách hàng sử dụng từ phổ thông cho đến cao cấp.

  Chức năng của Mainboard – Bo mạch chủ

  Mainboard là linh kiện máy tính có khả năng liên kết các linh kiện cũng như các thiết bị ngoại vi thành 1 bộ máy tính thống nhất. Chúng có khả năng điều khiển tốc độ của các luồng dữ liệu, điều khiển hoạt động hay phân phối điện áp nhằm cung cấp năng lượng cho mọi linh kiện đang bị gắn chết hoặc cắm rời trên bo mạch.

  Cấu tạo của Mainboard – Bo mạch chủ

  Mainboard bao gồm tổng thể các Chipset, Socket, Khe Ram, BIOS, Khe cắm PCI và các cổng kết nối thiết bị ngoại vi.

  Chipset: Gồm cả chip cầu bắc và chip cầu nam để đưa dữ liệu từ đĩa cứng qua bộ nhớ, rồi sau là tới CPU. Nó sẽ đảm bảo các thiết bị ngoại vi cũng như card mở rộng sẽ có thể kết nối được CPU và nhiều thiết bị khác.

  Socket: Còn có tên gọi khác là Đế cắm CPU, thông qua các chân Socket để kết nối CPU. Số lượng chân Socket của mỗi CPU sẽ khác nhau.

  Khe Ram: Số lượng chân cắm của khe Ram thường được thiết kế khác nhau tùy thuộc vào từng loại Bo mạch chủ. Các dòng máy tính Pentium 2 hoặc 3 thường sử dụng loại SDRAM, còn đối với những dòng máy  Pentium trên 4 thì thường ứng dụng khe cắm DDRAM.

  BIOS: Đây là thiết bị ra/vào cơ sở của Main Server. Nó có chứa đầy đủ các thông số làm việc của cả hệ thống.

  Khe cắm PCI: Được dùng để kết nối Card mạng, VGA, Card CPU.

  Cổng kết nối thiết bị ngoại vi: Sử dụng để kết nối Tai nghe, USB, màn hình, internet…

  Các chuẩn kích thước của Mainoard thông dụng

  Mainboard thường được thiết kế với đa dạng các loại kích thước khác nhau, nhằm đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sử dụng của người dùng. Và hiện nay đang có 4 kích thước của Mainboard:

  Các chuẩn kích thước Mainboard - songphuong.vn

  E-ATX: Là bo mạch có kích thước lớn nhất, hướng tới những người sử dụng cao cấp có thể trang bị tối đa 8 khe cắm RAM với kích thước là 30.5cm x 33cm

  ATX: Đây là một loại bo mạch chủ được thiết kế với kích thước lớn, nhưng bé hơn so với E-ATX với kích thước 30,5 x 24,4 cm và có từ 2-4 khe cắm Ram. Chuẩn ATX thường có nhiều khe cắm mở rộng cho card màn hình, card âm thanh, cổng SATA, các bộ adapter khác…

  Micro ATX (m-ATX): Một trong những loại bo mạch có kích cỡ khá nhỏ hơn ATX . Chúng được thiết kế với bề ngang và bề dọc bằng nhau 24,4 x 24,4 cm và thường trang bị chỉ 2 khe cắm Ram

  Mini-ITX: Đây chính là loại có kích thước nhỏ nhất trong 3 loại, với kích thước 28,4 x 20,8 cm. Tuy nhiên, loại bo mạch này cũng được thiết kế với 2 khe Ram khác biệt hoàn toàn so với các loại còn lại. Thông thường chuẩn mini-ITX không có nhiều hơn 2 khe cắm RAM. Bộ nguồn cũng không lớn do không sử dụng đầu nối nguồn 4 chân. Ép xung thường không thực hiện được trên mainboard trang bị chuẩn mini-ITX.

  Cách lựa chọn Mainboard

  Lựa chọn socket phù hợp với CPU

  Việc đầu tiên bạn cần phải xác đinh xem mình dùng CPU nào, AMD hay Intel, socket bao nhiêu để lựa chọn Mainboard có socket phù hợp.

  Ở thời điểm hiện tại thì các CPU phổ biến của Intel đang sử dụng socket LGA 1151, LGA 1200, LGA 1700 và AMD đang sử dụng socket AM4, AM5, TR4, sTRX4, sWRX80

  Phân loại CPU

  Bo mạch chủ có các dòng như sau: Mainboard dòng A, dòng B, dòng H, dòng Z và dòng X.

  Đối với CPU Intel: Mainboard dòng H,B,Z

  Đối với CPU AMD: Mainboard dòng A,B,X

  Lựa chọn bo mạch chủ có kích thước phù hợp

  Micro-ATX và ATX là hai kích thước phổ biến, được đa số người dùng lựa chọn. Đó chính là nhờ vào khả năng hỗ trợ gắn thêm linh kiện vượt trội, cùng với khả năng giữ nguyên được kích thước phù hợp đồng thời cũng gia tăng được khả năng tương thích với các case máy tính được sử dụng phổ biến hiện nay.

  Lựa chọn các khe cắm mở rộng hỗ trợ

  Hiện nay Mainboard được thiết kế với hai loại khe cắm phổ biến là PCIe x1 và PCIe x16. Nếu như bạn muốn sử dụng một bộ PC có đầy đủ card đồ họa thì có thể chọn main máy tính ATX hoặc Micro-ATX với 1 khe PCIe x16 hoặc hai khe PCIe x1.

  Mua Mainboard – Bo mạch chủ tại Song Phương

  Song Phương là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm Mainboard – Bo mạch chủ cao cấp, chính hãng với các hãng như nổi tiếng như MSI, ASUS, Gigabyte nhằm phục vụ cho khách hàng sử dụng từ phổ thông cho đến cao cấp với giá cả cực kỳ phải chăng.

  Chat Facebook
  Chat Zalo
  1900 585810 (8h-20h)
  DMCA
  PROTECTED