Ram - Bộ nhớ đệm

Ram - Bộ nhớ đệm 532 sản phẩm
 • Lọc theo giá

 • 1

  Để hoàn thiện được bộ máy tính hoàn chỉnh thì Ram – Bộ nhớ đệm cũng là một linh kiện không thể nào thiếu trên PC – Máy tính để bàn. Vậy cùng Song Phương giải đáp về tầm quan trọng của Ram- Bộ nhớ đệm và lựa chọn Ram như thế nào cho phù hợp với PC, Máy tính, Laptop – Máy tính xách tay của mình.

  Ram - Bộ nhớ Đệm

  1. Ram là gì?

  Ram là bộ nhớ tạm thời của máy tính, có thể bị ghi đè liên tục và làm mới không giống các dạng bộ nhớ khác như Ổ cứng HDD, SSD – Ổ cứng rắn. Bộ nhớ Ram cho phép người dùng lưu trữ dữ dữ liệu tạm thời nhanh chóng nhưng không lưu vĩnh viễn và chỉ lưu trữ tạm thời.

  Với công nghệ hiện tại thì tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng vẫn còn quá chậm so với tốc độ xử lý của CPU, cho nên mọi dữ liệu trong ổ cứng phải truyền qua một thiết bị lưu trữ có tốc độ cao hơn để có thể làm việc hiệu quả, Ram càng nhiều thì máy tính chạy càng nhanh.

  Về nguyên lý hoạt động của Ram thì khi chúng ta cho chạy 1 chương trình, dữ liệu của chương trình đó sẽ được đưa từ ổ cứng lên Ram để từ đó CPU – Bộ vi xử lý có thể sử dụng dữ liệu sẵn có từ Ram để xử lý và chỉnh sửa, không thể lưu trữ dữ liệu khi mất nguồn điện cung cấp.

  2. Các loại Ram phổ biến hiện nay

  SDRAM (Synchronous Dynamic RAM – SDR): Đây là loại Ram đồng bộ, loại linh kiện này thường sử dụng tín hiệu xung quanh để đồng bộ hóa cho quá trình hoạt động.

  DDR (Double Data Rate SDRAM): Đây là một trong những phiên bản cải tiến của SDR, hiện có đến 184 chân, tuy nhiên hiện nay chỉ còn rất ít máy tính còn sử dụng.

  DDR2: Đây chính là phiên bản nâng cấp của DDR, hiện có đến 240 chân. Loại Ram máy tính này giúp tăng đốc độ đáng kể cho máy tính. Hiện nay, Modun của DDR2 thường đạt ở mức 533 MHz, tuy nhiên, chúng chủ yếu được sử dụng ở các máy tính đời cũ.

  RAM DDR3: Đây chính là một trong những dòng Ram Laptop được ứng dụng rộng rãi nhờ vào tốc độ cao, lên đến 800MHz.

  RDRAM (Rambus Dynamic RAM): Đây là loại Ram Bus, chúng được chế tạo hoàn toàn dựa trên các kỹ thuật mới so với những thế hệ trước.

  RAM DDR4: Là loại Ram máy được ra đời vào năm 2014, chúng thay thế hoàn toàn cho DDR3. Giúp gia tăng tốc độ truyền tải đạt khoảng 2133-4266 MHz, sử dụng điện áp thấp, chỉ 1.2V, tuy nhiên sẽ có giá thành cao hơn DDR3.

  RAM DDR5: Ram DDR5 được ra đời vào năm 2018 và được ban bố. Chuẩn RAM DDR5 được hoàn thiện bởi JEDEC vào tháng 09/2019. Đầu năm 2020, JEDEC công bố Ram DDR5 chính thức được đưa vào thị trường. Ram DDR5 ra đời được kỳ vọng có thể thay thế Ram DDR4 bằng sự cải tiến mang đến tốc độ nhanh hơn, nâng cấp gấp đôi băng thông và giảm năng lượng điện năng tiêu thụ.

  3. Lựa chọn Ram cần dựa vào yếu tố nào?

  Thế hệ Ram thông dụng nhất hiện nay là DDR4, DDR5 đã ra mắt nhưng đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ kế nhiệm vào năm 2023. Một hệ thống chỉ hoạt động khi CPU và Mainboard cùng hỗ trợ thế hệ Ram.

  Dung lượng Ram càng lớn sẽ càng nhiều không gian lưu trữ dữ liệu truy xuất tốc độ cao hơn, chạy được nhiều chương trình trong cùng 1 lúc hơn

  Bus Ram tốc độ truyền hay còn gọi Bus Ram là tần số truyền dẫn dữ liệu bên trong Ram, Bus Ram càng lớn thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều.

  4. Lựa chọn Ram cho Laptop, PC

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu và loại Ram khác nhau, do đó bạn cần nắm những yếu tố sau đây để lựa chọn Ram cho phù hợp với Máy tính, Laptop của mình

  Chọn Ram cho Laptop

  Laptop thường sử dụng bộ nhớ tạm thời dạng SO-DIMM. Trong khi đó, máy tính bàn thường sử dụng bộ nhớ dạng mô-đun DIMM.

  Các loại Ram Laptop thường có kích thước chỉ bằng một nửa so với máy tính bàn (PC). Ram Laptop thường không phù hợp với máy tính bàn. Do đó, khi chọn bạn cần phân biệt được đâu là Ram PC và đâu là dành cho Laptop nhé!

  Chọn Ram cho Máy tính, PC

  Ram trên máy tính (PC) sẽ khác so với Laptop, khác về kích thước, cấu hình cũng như chân kết nối giao tiếp với bo mạch chủ khác nhau.

  Chọn đúng Ram cho hệ thống

  Hiện nay hầu hết máy tính, Laptop đều sử dụng Ram DDR4 và rất được ưa chuộng hơn các phiên bản tièn nhiệm đó là DDR3 nhờ vào sự cải tiến về mọi mặt, giúp cho chúng có thể khởi chạy nhanh hơn.

  Các bạn nên nhớ Ram DDR4 sẽ không tương thích với các bo mạch đời cũ hơn và đồng thời ngược lại Ram DDR3 cũng sẽ không tương thích với bo mạch đời mới.

  Và mới nhất ở thời điểm hiện tại đó là Ram DDR5. Cũng tương tự như DDR3 và DDR4, DDR5 cũng sẽ không tương thích được so với các bo mạch của các phiên bản tiền nhiệm. DDR5 là sự kế thừa và phát triển của dòng DDR4 với những tính năng vượt trội hơn bằng sự cải tiến mang đến tốc độ nhanh hơn, nâng cấp gấp đôi băng thông và giảm năng lượng điện năng tiêu thụ.

  5. Ram bao nhiêu là đủ?

  Máy tính, Laptop cần bao nhiêu Ram thì sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Nếu bạn cảm thấy hệ thống hiện tại của mình bị chậm khi tải các chương trình, hãy nâng cấp nó với một thanh RAM vì nó chịu trách nhiệm tải các chương trình nhanh hơn so với lưu trữ truyền thống. Nâng cấp rõ ràng sẽ dẫn đến hiệu quả tốt hơn do đó cải thiện hiệu suất tổng thể.

  Khi build PC hoặc kể cả trên Laptop, bạn có thể sử dụng mức Ram máy tính tối thiểu là 4GB, hoặc mức Ram tiêu chuẩn là 8GB. Đối với các máy tính chơi Game thì bạn có thể xây dựng hệ thống cấu hình Ram từ 16GB đến 32GB để mang lại trải nghiệm Game tốt. Đối với các loại máy phục vụ cho công việc sản xuất, làm phim, thiết kế đồ họa thì có thể chọn từ 32GB trở lên để tải các chương trình một cách nhanh nhất.

  6. Các hãng RAM

  Các hãng Ram được đa số người tiêu dùng lựa chọn như: Ram Geil, Ram Kingspec, Ram Lexar, Ram TeamGroup, Ram Klevv, Ram Adata, Ram Corsair, Ram Gskill, Ram Colorful, Ram Gigabyte, Ram Kingston, Ram Kingmax, Ram Antec, Ram Crucial, Ram Apacer, Ram HP, Ram Thermaltake

  Nếu bạn đang cần mua thêm Ram máy tính, laptop hãy đến với Song Phương. Tại Song Phương rất đa dạng về Ram đến từ các hãng uy tín như GSkill, Corsair, Gigabyte, Kingston, Antec. Bạn hãy liên hệ với Song Phương để được tư vấn chọn lựa kỹ hơn, tối ưu hết hiệu năng và vừa với hầu bao của bạn.

  Chat Facebook
  Chat Zalo
  1900 585810 (8h-20h)
  DMCA
  PROTECTED